DÙNG NGHỆ ĐẸP DA SAU SINH, SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Việc làm đẹp đối với chị em phụ nữ luôn là nhu cầu chính đáng và cần được tôn trọng. Đặc biệt trong khoảng thời gian sau sinh, khi cơ thể ít nhiều bị “tàn phá” bởi quá trình mang nặng đẻ đau cực nhọc, thì nhu cầu đó lại càng được quan tâm nhiều hơn. Da sạm, rạn và xấu đi trông thấy luôn là nỗi ám ảnh của chị em sau sinh. Vậy phải làm sao để có được làn da đẹp mà vẫn đảm bảo an toàn đối với sức khỏe sản phụ?

Tại sao nói Nghệ tốt cho nét đẹp làn da nhưng lại rất khó dùng?

Từ xưa đến nay, nghệ luôn là một trong những bài thuốc mà chị em thường nghe nhắc đến đầu tiên mỗi khi sinh con xong. Không chỉ giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giải quyết đa số các vấn đề thường gặp sau sinh, Nghệ còn có khả năng giúp lành sẹo, xóa mờ vết rạn và sạm trên da, giúp da trắng hồng, đẹp lên trông thấy.

Tuy nhiên, dùng nghệ như thế nào là đúng và đạt hiệu quả tốt nhất đó mới là vấn đề cần bàn. Rất nhiều chị em đã thử dùng Nghệ để bôi lên mặt hay vùng da bị xấu, thậm chí là dùng rất nhiều. Thế nhưng kết quả không những không được như mong muốn, mà còn khiến da bị vàng và rất bất tiện mỗi khi “làm đẹp”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc khám chữa bệnh cho các sản phụ, BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi (Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) kể lại: “Có một kỷ niệm vui về Nghệ là lúc trước, tôi đã khuyên một bệnh nhân đi cấp cứu, bởi vì nghi người này bị viêm gan tối cấp, khi chưa được 2 ngày mà da dẻ trở nên vàng hết toàn thân. Khi đó tôi cũng chưa nhiều kinh nghiệm, sản phụ đến tái khám trở lại là vì có ra huyết hôi, nhưng trước đó ở nhà đã được bôi nghệ đầy người, từ cả mặt, bụng, tay chân thành ra toàn thân vàng hết nên tôi cứ nghĩ là viêm gan. Sau đó hỏi lại mới biết người ta bôi nghệ. Bài thuốc dân gian về bôi nghệ để đẹp da là một bài thuốc rất nổi tiếng, hầu như những người đi trước đều đã biết và truyền lại đời sau. Đặc biệt là bôi lên mặt, những vùng da tiếp xúc bên ngoài và cả trên bụng nữa. Bài thuốc này chúng ta đã biết từ lâu nhưng khi nghĩ đến chuyện mài, xay hoặc đập Nghệ ra để lấy nước thì đó là cả một công sức rất lớn. Ngoài ra, việc mua nghệ lột vỏ, rửa cho sạch rồi để khô, xay hoặc đập nó ra đều mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, khi ăn thì răng chúng ta cũng bị vàng và để lại mùi hăng nữa”.

Cũng chia sẻ kinh nghiệm về cách dùng nghệ làm đẹp da sau sinh, một chuyên gia kỳ cựu khác trong ngành sản khoa là GS TS BS Nguyễn Ngọc Phượng (Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP HCM) có chia sẻ thêm: “Ngày xưa, mẹ tôi thường lấy Nghệ đâm với củ nén rồi thoa lên mặt. Một tháng sau đó da mặt sẽ trắng và đẹp lên, giống như mình lột da vậy. Mẹ tôi cũng hay kho nghệ với thịt, đến bây giờ ăn như vậy vẫn thấy có hiệu quả. Nhưng rõ ràng là nghệ tươi như chúng ta thấy hấp thu vô cơ thể rất ít, thành ra phải ăn rất nhiều mà dùng nhiều thì dễ gây vàng da, rất bất tiện”.

DÙNG NGHỆ ĐẸP DA SAU SINH,  SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Ngày xưa, mẹ tôi thường lấy Nghệ đâm với củ nén rồi thoa lên mặt

Rõ ràng, tác dụng của Nghệ đối với vẻ đẹp làn da phụ nữ sau sinh là điều ai cũng thấy. Tuy nhiên, để áp dụng một cách hợp lý “thần dược” này không phải là một việc dễ dàng. Do đó, cần một giải pháp tốt hơn cả về sự tiện lợi lẫn hiệu quả sử dụng.

Giải pháp mới từ Nghệ giúp phụ nữ sau sinh có làn da đẹp

Như các chuyên gia ở trên đã đề cập, Nghệ có công dụng hành khí phá huyết, làm mờ sẹo, vết rạn, giúp da trở nên hồng hào hơn sau quá trình sinh con vất vả. Tuy nhiên, nghệ lại rất khó hấp thu vào máu, kèm việc chế biến từ nghệ tươi rất tốn công, mất thời gian mà còn chứa đựng bất tiện từ vàng da, mùi vị. Do đó, các nhà khoa học đã luôn tìm tòi và nghiên cứu nhằm giải quyết các vấn đề này, giúp khai thác triệt để tác dụng của Nghệ trong công cuộc làm đẹp cho các sản phụ. Và sự tìm tòi đó đã có được thành quả khi vào năm 2014, một loại nghệ mới đã được phát minh với tên khoa học là Novasol Curcumin (hay còn gọi là Nghệ mixen). Loại nghệ này đã được cấp bằng sáng chế độc quyền và được chứng minh hiệu quả qua nghiên cứu lâm sàng ở Đức, hiện đang được rất nhiều chuyên gia sản khoa Việt Nam khuyên dùng. Trong đó có BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi: “Hiện tại, chúng ta có Nghệ mixen với công nghệ mới hiện đại và màng bao Micelle giúp tăng tính sinh khả dụng lên hơn 185 lần so với nghệ thường trước kia. Rõ ràng đây là một bước tiến rất lớn, đem những tinh chất của đất trời – là Nghệ – đưa vô để ứng dụng cho chị em dùng. Vì vậy, chúng ta rất nên sử dụng bởi sự tiện lợi hơn nhiều, không cần phải mua nghệ về giã hay làm gì nữa hết, mà hiện nay đã có công nghệ làm sẵn, chỉ việc mua về khui ra và uống thôi. Ngoài ra, chúng ta cũng không phải nhọc công bôi đầy người, như tôi đã nhầm tưởng là viêm gan tối cấp nữa. Tôi nghĩ rằng, chúng ta nên xem xét để đưa sản phẩm này vào trong các chương trình chăm sóc sức khỏe cho chị em sau sinh, không những cho phụ nữ sau sinh mà còn cho những người bị mổ trên bụng, có sẹo xấu. Đây là một giải pháp tốt để có thể giúp làn da của sản phụ đẹp hơn”.

DÙNG NGHỆ ĐẸP DA SAU SINH,  SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Nghệ mixen Bewin giúp phục hồi làn da phụ nữa sau sinh hiệu quả.

Tư vấn chuyên môn

PGS TS BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng (Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP HCM)

BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi (Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ)

Trích lược trong chương trình Nhịp cầu Y tế ngày 15.10.2016