Cách Chăm Sóc Giúp Mau Lành Vết Cắt Tầng Sinh Môn Sau Sinh

Cách Chăm Sóc Giúp Mau Lành Vết Cắt Tầng Sinh Môn Sau Sinh

Vết cắt tầng sinh môn là nỗi ám ảnh của các mẹ sinh thường. Mặc dù chỉ là tiểu phẫu, vết rách ở vị trí nhạy cảm này cũng gây bất tiện, đau rát và đặc biệt có nguy cơ nhiễm trùng cao. Việc nắm rõ phương pháp chăm sóc  giúp mau lành vết cắt tầng sinh môn tại nhà là rất cần thiết cho các mẹ.

Theo đó, các mẹ mới sinh thường cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Vệ sinh đúng cách giúp mau lành vết cắt tầng sinh môn

Sau sinh nở, việc giữ cho âm đạo luôn sạch sẽ, chống nhiễm trùng là điều cực kì cần thiết. Đây chính là một trong những lý do tiên quyết giúp các mẹ chăm sóc và phục hồi vết cắt tầng sinh môn mau lành. Các mẹ nên thực hiện rửa nhẹ nhàng vùng kín với nước ấm rồi sau đó lau khô bằng khăn mềm, sạch ít nhất 3 lần/ngày. Ngoài ra, cũng nên chọn mặc loại quần áo thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ.

Cách chăm sóc giúp mau lành vết cắt tầng sinh môn sau sinh

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ là tiền đề giúp các mẹ mau lành vết cắt tầng sinh môn sau sinh

Xả nước ấm cùng lúc khi đi tiểu giúp vết cắt tầng sinh môn mau phục hồi

Với vết cắt rách tại vùng nhạy cảm, chị em chắc chắn sẽ phải trải qua cảm giác đau đớn khi đi tiểu hoặc đi tiêu. Để tránh viêm nhiễm cũng như cảm giác khó chịu, chị em có thể xả nhẹ nước ấm trực tiếp vào vùng kín trong lúc đang tiểu. Nước ấm sẽ làm loãng nồng độ nước tiểu và làm giảm thiểu khả năng nước tiểu “nguyên chất” tiếp xúc trực tiếp với khu vực da ở tầng sinh môn, tránh gây nhiễm trùng và đau rát. Phương pháp chăm sóc đơn giản mà hiệu quả này không những giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng mà còn hỗ trợ vết cắt tầng sinh môn mau phục hồi và mau lành.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp chăm sóc và phục hồi tầng sinh môn sau sinh

Thận trọng khi di chuyển giúp vết cắt tầng sinh môn không bị tổn thương thêm, mau lành

Khéo léo, nhẹ nhàng trong đi lại, ngồi xuống, đứng lên… cũng là một cách quan trọng giúp các mẹ mau phục hồi, mau lành vết cắt tầng sinh môn. Theo đó, đặc biệt phải lưu ý từ từ, cẩn thận khi ngồi xuống và đứng lên nhằm tránh gây kích động và làm đau thêm khu vực “vùng kín” vốn đang bị tổn thương. Luôn luôn hạ thấp đầu gối trước khi định ngồi, sau đó mới đặt mông xuống. Hãy nhẹ nhàng trong các hoạt động di chuyển nếu các mẹ muốn nhanh chóng làm lành vết cắt tầng sinh môn sau sinh.

Phòng tránh táo bón – Phương pháp chống đau đớn và giúp vết cắt tầng sinh môn dễ mau lành hơn

Ăn nhiều ra quả và uống nhiều nước giúp mẹ phòng tránh táo bón

Táo bón cực kì phổ biến ở phụ nữ sau sinh và nó sẽ khiến vết cắt tầng sinh môn càng đau đớn hơn khi các mẹ phải dùng sức rặn mạnh. Do vậy, để hạn chế đau đớn cũng như giúp vết cắt tầng sinh môn không bị “động” và dễ mau lành hơn, các mẹ cần để ý chế độ dinh dưỡng của mình một cách cẩn thận, uống nhiều nước và ăn thật nhiều rau quả để chống táo bón.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng chăm sóc và phục hồi sức khỏe sau sinh mổ

Kiểm tra vết cắt tầng sinh môn thường xuyên để đảm bảo an toàn, mau lành

Hàng ngày các mẹ nên kiểm tra vết khâu tầng sinh môn. Nếu có dấu hiệu bị sưng đỏ, chặt cứng và tiết dịch, các mẹ nên kịp thời đến bệnh viện để bác sĩ xử lý và sớm rút chỉ khâu.

Chỉ quan hệ vợ chồng khi vết cắt tầng sinh môn đã lành, phục hồi

Sau sinh thường và có làm tiểu phẫu cắt tầng sinh môn, tốt nhất các mẹ nên kiêng quan hệ vợ chồng cho tới khi vết cắt tầng sinh môn đã lành hẳn, không còn đau rát để tránh nguy cơ nhiễm trùng, rò âm đạo – hậu môn, mất tự chủ trong tiểu tiện.

Chỉ quan hệ vợ chồng khi các mẹ đã chăm sóc và phục hồi vết cắt tầng sinh môn lành lặn, hết đau rát.

Sử dụng Novasol Curcumin giúp nhanh chóng làm lành vết cắt tầng sinh môn sau sinh

Những tinh chất từ nghệ từ lâu đã là phương pháp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt giúp nhanh chóng làm lành vết cắt tầng sinh môn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Curcumin – hoạt chất tinh túy nhất có trong nghệ, lại rất khó hấp thụ vào cơ thể. Tin vui là gần đây, các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu thành công Novasol Curcumin có trong Nghệ mixen Bewin. Đây là bước đột phá vượt bậc giúp tối ưu hóa tính tiện dụng và hiệu quả hấp thu cũng như khả năng phát huy tác dụng của tinh chất nghệ khi vào cơ thể.

Novasol Curcumin được chứng minh mang lại hiệu quả gấp 185 lần so với sử dụng bột nghệ thông thường, điều này đã được chứng nhận thông qua kết quả nghiên cứu lâm sàng. Bằng cách dùng Nghệ mixen Bewin có chứa Novasol Curcumin, các nhà khoa học đã chứng minh dược phẩm này có khả năng mang lại nhiều công dụng rất tốt cho các mẹ sau sinh như kháng khuẩn, kháng viêm, tăng mô sinh giúp mau chóng làm lành vết cắt tầng sinh môn, giảm đau bụng, tan huyết ứ…

Sử dụng Nghệ mixen Bewin đang là giải pháp được nhiều mẹ sử dụng để mau lành vết cắt tầng sinh môn