Chế độ dinh dưỡng giúp phục hồi tầng sinh môn sau sinh

Chế độ dinh dưỡng giúp phục hồi tầng sinh môn sau sinh

Nhiều trường hợp khi sinh thường, bác sĩ phải thực hiện cắt tầng sinh môn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Vết cắt này tuy không quá đáng sợ nhưng vẫn gây đau đớn và có nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài việc vệ sinh và kiêng cữ, các mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm giúp phục hồi tầng sinh môn sau sinh hiệu quả.
 
Xem thêm: Giải pháp trọn gói chăm sóc & phục hồi sức khỏe sau sinh

Vì sao nên tránh táo bón để giúp phục hồi tầng sinh môn sau sinh dễ dàng hơn?

Nếu bình thường, táo bón đã khiến bạn khó chịu thì với người sau sinh có vết cắt ở tầng sinh môn, cảm giác này còn tăng gấp đôi và càng khiết vết cắt lâu lành, dễ nhiễm trùng. Khi bị táo bón, các mẹ sẽ phải dùng sức nhiều hơn để “tống” những chất thải trong cơ thể ra ngoài. Việc dùng sức này sẽ tác động đến vết cắt, cản trở sự phục hồi tầng sinh môn sau sinh và khiến các mẹ cảm thấy đau đớn tại vết cắt.

Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh, các mẹ nên bổ sung chất xơ từ rau quả và uống thêm nhiều nước để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Quan niệm uống nhiều nước gây loãng sữa là sai lầm, mẹ sau sinh cần uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để phòng tránh táo bón. Bên cạnh đó, ăn sữa chua cũng là một cách để phòng tránh và điều trị táo bón rất hiệu quả. Những lợi khuẩn trong sữa chua sẽ kích thích thành ruột và khả năng tiêu hóa của dạ dày. Do đó, hãy nhanh chóng bổ sung sữa chua vào chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh.

uong-nhieu-nuoc-va-an-sua-chua-giup-me-khong-bi-tao-bon-sau-sinh

Uống nhiều nước và ăn sữa chua có thể giúp mẹ tránh xa táo bón sau sinh

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh thường

Chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh với rau xanh và trái cây

Đây là cách tốt nhất để tránh táo bón. Những loại rau củ quả sau đây các mẹ nên đặc biệt chú ý, bổ sung vào bữa ăn hàng ngày nhằm giúp tăng cường chất xơ phòng tránh táo bón hiệu quả, từ đó nhanh chóng phục hồi tầng sinh môn sau sinh:

  • Rau xanh: Các loại rau xanh như rau chân vịt, cần, mướp đắng, rong biển…
  • Các loại củ: Cà rốt, khoai sọ, bí đỏ…
  • Các loại hoa quả: Táo, lê, chuối tiêu chín, quả sung…
  • Các loại hạt: Đậu hà lan, ngô, đậu nành…
rau-xanh-va-trai-cay-phong-tranh-tao-bon

Chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh không thể thiếu đa dạng các loại rau xanh và trái cây

4 thực phẩm giúp tránh nhiễm trùng vết cắt để phục hồi tầng sinh môn sau sinh hiệu quả

Sự phục hồi tầng sinh môn sau sinh tùy vào cơ thể mỗi người sẽ diễn ra nhanh hay chậm, thông thường mất khoảng 5 tuần để hồi phục hoàn toàn cơ và vết khâu liền lại. Trong đó, tuần đầu tiên là tuần cần lưu ý nhất, ngoài việc vệ sinh sạch sẽ, các mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh hiệu quả, bằng cách sử dụng những thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm và hỗ trợ phục hồi vết cắt. Dưới đây là 4 thực phẩm các mẹ không nên bỏ qua:

Dầu dừa tinh khiết

Không giống như dầu dừa thông thường, dầu dừa tinh khiết không trải qua quá trình tinh chế hóa chất và vẫn bảo tồn được vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy dầu dừa rất hiệu quả trong việc chống viêm nhiễm. Hãy sử dụng dầu dừa trong quá trình chế biến thức ăn để hỗ trợ phục hồi tầng sinh môn sau sinh nhanh chóng.

Nấm hương

Nấm hương được các nhà nghiên cứu về Đông dược gọi là “hoàng hậu thực vật” và là thực phẩm vàng trong chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh. Hợp chất Beta-glucan có trong nấm hương có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, rất cần cho phụ nữ khi sinh có cắt tầng sinh môn.

nam-huong-chong-nhiem-trung-tang-sinh-mon

Nấm hương là thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh.

Cải bắp

Cải bắp chứa nhiều vitamin C và lưu huỳnh, những thành phần này có tác dụng chống nhiễm trùng. Các mẹ nên bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch thực hiện tốt nhiệm vụ kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ phục hồi tầng sinh môn sau sinh hiệu quả.

Nghệ

Cuối cùng, trong chế độ dinh dưỡng phục hồi tầng sinh môn sau sinh không thể không nhắc đến nghệ. Lý do là hoạt chất Curcumin trong nghệ có tác dụng tăng sinh mô hạt, giúp nhanh chóng lành các vết thương. Đặc biệt, đối với khu vực vết thương vô cùng nhạy cảm như ở tầng sinh môn rất dễ bị nhiễm trùng và có thể để lại hậu quả lớn, với tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm mạnh, hoạt chất Curcumin sẽ giúp chăm sóc và phục hồi tầng sinh môn sau sinh một cách tối ưu, nhanh chóng, tránh viêm nhiễm hiệu quả.

Nhờ những công dụng đó mà nghệ đã được các nhà khoa học nghiên cứu để tìm cách tối ưu hóa hiệu quả sử dụng trong nhiều trường hợp, đặc biệt là dành cho phụ nữ sau sinh. Trong đó, thành công nhất phải kể đến Nghệ Mixen Bewin, chứa Novasol Curcumin, nguyên liệu Châu Âu, sản xuất theo công nghệ bao Mixen hiện đại cho sinh khả dụng cao gấp 185 lần so với Curcumin khi dùng nghệ dưới dạng bột tự nhiên. Đây được xem là giải pháp đột phá hỗ trợ chăm sóc và phục hồi tấng sinh môn sau sinh hiệu quả dành cho các mẹ.

 

nghe-mixen-Bewin-la-giai-phap-dot-pha-ho-tro-cham-soc-va-phuc-hoi-vet-cat-tang-sinh-mon

Nghệ Mixen Bewin là giải pháp đột phá hỗ trợ chăm sóc và phục hồi tầng sinh môn cho mẹ sau sinh.

Chăm Sóc Phụ Nữ Sau Sinh