Sinh thường hay sinh mổ tốt hơn cho cả mẹ lẫn bé?

Mẹ bầu nên sinh thường hay sinh mổ? là câu hỏi mà các chị em đang mang thai đều vô cùng quan tâm. Tất nhiên, việc tuân thủ ý kiến bác sĩ vẫn cần được ưu tiên số một nhất là với những người gặp bất cứ vấn đề gì bất thường trong thai kỳ như cổ tử cung bé, xương chậu hẹp…

Sinh thường hay sinh mổ tốt hơn cho cả mẹ lẫn bé?

Vậy ưu điểm và nhược điểm của 2 phương pháp này là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ưu nhược điểm của từng phương pháp này để có được lựa chọn đúng đắn cho riêng mình các mẹ nhé!

Sinh thường hay sinh mổ tốt hơn cho cả mẹ lẫn bé ?

1. Sinh Thường

Sinh thường là hành trình thai nhi được ra ngoài theo ống sinh sản của người mẹ. Chỉ định sinh thường khi không có bất kỳ cản trở nào trong quá trình này như:

– Mẹ sức khỏe tốt để có thể rặn, hít thở để cung cấp oxy dưỡng chất cho trẻ.

– Không có cản trở trên đường thoát của thai nhi.

– Thai nhi đủ sức khỏe để vượt qua ống sinh sản: không bị sa dây rốn, không suy thai.

Ưu điểm:

Theo thống kê mới đây, có đến 75% chị em bầu lựa chọn phương pháp đẻ thường. Đây cũng là phương pháp truyền thống được các bà, các mẹ ta áp dụng từ ngàn xưa. Nói như thế để thấy rằng phương pháp này khá an toàn và có rất nhiều ưu điểm.

  • Các mẹ sẽ không phải lo về các loại thuốc gây tê và kháng sinh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cũng như là những ảnh hưởng xấu sau khi sinh.
  • Người mẹ hồi phục nhanh, sau khi sinh có thể đi lại, vận động và ăn uống thoải mái hơn. Nhất là có thể chăm sóc con ngay sau sinh.
  • Nguồn sữa cũng sẽ về rất sớm khi các mẹ sinh thường vì quá trình sinh diễn ra tự nhiên khiến cơ thể sẽ nhận biết được những tín hiệu bé chào đời và từ đó nguồn sữa cũng có nhiệm vụ tiết ra để phục vụ em bé.
  • Khi sinh thường, thai phụ sẽ tiết ra một loại hooc-môn là endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên), giúp gia tăng khả năng thích nghi của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc đẻ thường còn thúc đẩy nang phổi mở rộng, mang lại nhiều thuận lợi cho việc hô hấp của trẻ sau khi sinh. Do đó, trẻ sinh thường ít có nguy cơ bị ngạt thở hơn trẻ sinh mổ.

Nhược điểm:

  • Phương pháp sinh thường sẽ khiến thai phụ mất nhiều sức hơn trong quá trình chuyển dạ và rặn đẻ.
  • Bên cạnh đó, phương pháp sinh thường sẽ không an toàn với các mẹ gặp vấn đề bất thường trong thai kỳ như tử cung bé, xương chậu hẹp.

2. Sinh Mổ

Các trường hợp chỉ định phương pháp sinh mổ lấy thai chủ động, đó là:

– Khung chậu bất thường.

– Đường ra của thai bị cản trở: nhau tiền đạo, u tiền đạo…

– Tử cung có sẹo xấu ở lần sinh mổ trước.

– Sức khỏe người mẹ không bảo đảm.

– Suy thai cấp đứa bé không thể ở lâu trong bụng mẹ được.

Ưu điểm:

Sinh mổ là biện pháp an toàn nhất cho những trường hợp bất thường khi mang thai như đầu thai không thuận, thai nhi mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo…Phương pháp này giúp các bác sĩ chẩn đoán và khắc phục nhanh những sự cố đặc biệt gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ngoài ra, khi lựa chọn phương pháp này, các mẹ sẽ không phải chịu đựng cơn đau đẻ và hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình sinh nở diễn ra.

Một lợi ích nữa của việc đẻ thường là các mẹ có thể chủ động về ngày sinh của con. Mẹ chỉ việc chọn ngày sinh, làm thủ tục và tiến hành lên bàn sinh sau 30 phút là đã có thể nhìn thấy mặt bé yêu mà không cần phải chịu đựng những cơn đau đẻ kéo dài khi sinh thường.

Nhược điểm:

– Tai biến khi gây tê, gây mê cho mẹ và bé.

– Sẹo ngoài da đặc biệt cơ địa sẹo lồi.

– Khả năng phục hồi sức khỏe sau khi sinh mổ sẽ lâu hơn hẳn so với sinh thường, vì khi đẻ mổ, sản phụ sẽ ra máu nhiều hơn, làm cho hàm lượng máu để co rút ở tử cung giảm, gây ảnh hưởng đến việc phục hồi tử cung. Bên cạnh đó, việc sinh mổ sẽ làm cho tử cung bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

– Mẹ không thể cho con bú trong những giờ đầu sau sinh. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.

– Sinh mổ để lại nhiều di chứng cho người mẹ như tử cung bị mẩn đỏ dễ dẫn đến dính ruột, viêm bàng quang, và không thể loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, vết mổ không lành và đau nhức, ngứa ngáy vết mổ.

– Một sản phụ có một vết mổ cũ trên tử cung sẽ có nguy cơ bị những tai biến trong lúc mang thai và chuyển dạ cao hơn một sản phụ không có vết mổ cũ. Hầu hết các sản phụ đã có một vết mổ cũ trên tử cung thường phải mổ lấy thai ở lần mang thai tiếp theo. Các bác sĩ thường khuyên các sản phụ đã có hai lần mổ lấy thai không được mang thai nữa vì nguy cơ vỡ tử cung trong lần mang thai sau đó là rất cao.

– Trẻ sinh ra bằng phương pháp sinh mổ có nhiều nguy cơ mắc các hội chứng  trụy hô hấp, xuất huyết nội, viêm phổi, do thiếu đi sức ép cần thiết của đường sinh sản so với khi sinh tự nhiên. Ngoài ra, trẻ sinh mổ khi trường thành thường dễ mắc bện hơn những trẻ sinh thường, do khả năng miễn dịch với bệnh của trẻ sinh mổ kém hơn.

Có thể dễ dàng nhận thấy phương pháp sinh thường vẫn có rất nhiều ưu điểm với cả mẹ và bé. Các chuyên gia khoa sản cũng luôn khuyên mẹ nếu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì nên thuận theo tự nhiên và chọn phương pháp sinh thường. Chỉ trong trường hợp người mẹ không thể sinh thường được thì mới lựa chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Nữ Sau Sinh