Một số bài thuốc giúp phục hồi tử cung sau sinh hiệu quả

Phụ nữ sau sinh có rất nhiều nỗi lo, trong đó, việc co hồi tử cung là một trong những vấn đề cần được quan tâm chu đáo. Theo y học cổ truyền, tìm đến các bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng cũng là một trong những lựa chọn mà các mẹ có thể tham khảo áp dụng.

Một số bài thuốc giúp phục hồi tử cung sau sinh hiệu quả

Co hồi tử cung là gì và có vai trò như thế nào trong việc phục hồi tử cung sau sinh?

Khi mang thai, tử cung sẽ bắt đầu tăng dần kích thước để tạo thành một tổ nằm cho thai nhi. Sau khi sinh, tử cung sẽ co lại, nhưng sẽ rộng ra sau mỗi lần sinh nở. Mỗi bên đầu tử cung có một dây chằng, có tác dụng nâng đỡ tử cung, tuy nhiên sức ép khi mang thai và sinh nở khiến dây chằng bị giãn ra và kết quả là làm cho tử cung bị ngả về sau hoặc rơi ra khỏi vị trí ban đầu.

Sau sinh tử cung co lại, nằm ở vị trí trên khớp mu khoảng 13 cm, ở dưới rốn hai đốt ngón tay. Trung bình mỗi ngày tử cung co hồi lại 1 cm, riêng ngày đầu co nhanh hơn, có thể được 2-3 cm và đến ngày thứ 12 – 13 thì không nắn thấy đáy tử cung trên khớp vệ nữa. Khi đó, quá trình phục hồi tử cung sau sinh đã hoàn tất, và tử cung đã được khôi phục lại về vị trí ban đầu.

Sau sinh đến ngày thứ 12 - 13 thì không còn nắn thấy đáy tử cung trên khớp vệ.

Sau sinh đến ngày thứ 12 – 13 thì không còn nắn thấy đáy tử cung trên khớp vệ.

Đó là diễn tiến bình thường của quá trình phục hồi tử cung sau sinh. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, có thể do cách chăm sóc sau sinh không tốt, hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến quá trình này diễn ra lâu và khó khăn hơn. Thậm chí còn gây ra một số vấn đề nếu tử cung không được co hồi tốt như sa dạ con, ứ đọng sản dịch… Trong đó, sa tử cung là một bệnh lý thường gặp với phụ nữ sau sinh, khi tử cung bị sa xuống dưới vị trí bình thường, trường hợp nặng có thể ra khỏi phía ngoài âm đạo gây: đau lưng dữ dội; tiểu tiện không tự chủ do căng thẳng thần kinh; cảm giác bị trì xuống trong vùng chậu; sa niệu đạo hay mót đi tiểu; sa bàng quang hay mót tiểu, có triệu chứng đau và nóng rát trong lúc đang tiểu giống như viêm bàng quang.

Xem thêm: Thuốc Bổ Nào Giúp Chăm Sóc Và Phục Hồi Sức Khỏe Sau Sinh Thường Hiệu Quả?

Bài thuốc giúp phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng

– Các bài thuốc chữa trị sa tử cung, hỗ trợ phục hồi tử cung sau sinh.

Sa tử cung là một vấn đề có ảnh hưởng lớn tới quá trình phục hồi tử cung sau sinh. Vì vậy, nếu chẳng may mắc phải sa tử cung thì mẹ cần phải tìm cách điều trị dứt điểm ngay. Đó chính là bước đệm để có thể giúp tử cung nhanh chóng phục hồi trở lại trạng thái bình thường.

Các bài thuốc đơn giản chữa sa tử cung mà các mẹ có thể tham khảo dưới đây như:

Rễ đào 60g, sắc (nấu) uống ngày 2 lần; rễ bạch bối 30g, sắc uống ngày 2 lần; vỏ chấp 30g, nghệ vàng 15g, một ít đường đỏ, sắc uống ngày 2 lần. Hoặc nhân sâm 10g, hoài sơn 12g, ngô thù du 10g, đỗ trọng 12g, thăng ma 6g, sài bồ 5g, phúc bồn tử 12g, chi tử 10g, đương quy 10g, sắc uống ngày 2 lần.

Ngoài ra, có thể dùng các món ăn hỗ trợ như: ruột già heo 250g, mè đen 100g, thăng ma 9g. Rửa sạch ruột heo, cho mè đen vào ruột heo, lấy vải màn gói lại, cho vào nồi đất, đổ nước ninh nhừ cùng thăng ma, cho gia vị vào, chia làm hai lần, ăn cái và uống nước, mỗi tuần 2-3 lần.

Hoặc dùng 1 kg quả vải đem ngâm với 1 lít rượu, ngâm sau 7 ngày là dùng được. Mỗi lần chỉ uống 30 ml vào buổi sáng và buổi tối.

Theo y học cổ truyền, uống rượu vải mỗi buổi sáng và buổi tối giúp chữa trị sa tử cung.

Theo y học cổ truyền, uống rượu vải mỗi buổi sáng và buổi tối giúp chữa trị sa tử cung.

Ngoài ra, bạn có thể dùng xơ mướp đốt thành than, nghiền nhỏ, chia thành phần nhỏ uống với ít rượu trắng hằng ngày trước bữa cơm. Uống liên tục trong một tuần, cách một tuần lại uống tiếp lần hai.

Xem thêm: Làm 6 việc sau mẹ sẽ phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng

– Các bài thuốc thúc đẩy co bóp tử cung, rút ngắn quá trình phục hồi tử cung sau sinh

Nếu mắc sa tử cung thì cần điều trị, nhưng tốt nhất các mẹ nên phòng tránh nó. Bằng bài thuốc sau, chắc chắn mẹ sẽ yên tâm hơn cho quá trình phục hồi tử cung sau sinh mà không cần lo ngại những vấn đề nêu trên.

Từ lâu, ông bà ta đã lưu truyền về một bài thuốc có thể giúp phục hồi tử cung sau sinh nhanh chóng, đó chính là dùng Nghệ vàng thiên nhiên. Đến nay, bài thuốc vừa quý giá vừa gần gũi này đã được nghiên cứu thêm để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng lên nhiều lần. Nếu như trước đây, muốn dùng Nghệ người ta phải xay nhuyễn hoặc giã đập rất mất thời gian và việc sử dụng cũng bất tiện; thì nay nhờ ứng dụng công nghệ cao, Nghệ đã được bào chế thành dạng lỏng, ứng dụng công nghệ màng bao mixen do các nhà khoa học Đức nghiên cứu và đăng ký bản quyền, cho sinh khả dụng gấp 185 lần so với nghệ thường.

Nghệ mixen Bewin chính là giải pháp đã ứng dụng công nghệ mới này và được các chuyên gia sản phụ khoa khuyên dùng cho phụ nữ sau sinh. Loại dược phẩm này được chứng minh khi sử dụng sẽ giúp đẩy nhanh hiệu quả của quá trình co bóp tử cung, đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn nhiều lần, là bài thuốc tuyệt vời để phục hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh.

Nghệ mixen Bewin là bài thuốc tuyệt vời để phục hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh.

Nghệ mixen Bewin là bài thuốc tuyệt vời để phục hồi tử cung cho phụ nữ sau sinh

Xem thêm: Giải pháp trọn gói chăm sóc và phục hồi sức khỏe sau sinh